Những rủi ro vẫn bật bình nóng lạnh khi tắm

Những rủi ro vẫn bật bình nóng lạnh khi tắm

Mùa lạnh, nhu cầu dùng bình nóng lạnh là cần thiết và khó có thể thiếu, nhất là mùa đông xuân ở miền bắc. Chúng ta hay có thói quen bật bình nóng lạnh, thậm chí để cả ngày. Như vậy sẽ tiềm ẩn những rủi ro khó lường, bạn nên biết.

 

Tại sao bật bình nóng lạnh khi tắm lại nguy hiểm?

Bình nóng lạnh là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhu cầu tắm nước nóng vào mùa đông là nhu cầu cần thiết và không thể thiếu được. Tuy nhiên bình nóng lạnh sử dụng điện nên việc rò rỉ điện hoặc phát nổ là một trong những vấn đề đáng báo động nếu như không biết sử dụng bình nóng lạnh đúng cách. Nhiều người khi sử dụng bình nóng lạnh luôn nhầm tưởng rằng bình nóng lạnh luôn an toàn. Bởi nó có chế độ tự ngắt điện nhờ hệ thống rơ le nhiệt của bình. Bởi vậy mà có thể cắm điện bình nóng lạnh 24/24 để tiện sử dụng. Và kể cả lúc tắm cũng không cần thiết phải ngắt dòng điện.

Thực tế cho thấy rơ le nhiệt bình nóng lạnh chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của bình nóng lạnh. Khi nhiệt độ trong bình thấp thì rơ le sẽ tự động cấp nhiệt. Còn khi nhiệt độ cao rơ le sẽ tự cắt điện. Hoàn toàn nó không có chức năng chống rò điện.

 

 

Ngoài ra bình nóng lạnh còn được trang bị hệ thống chống giật ELCB. Hệ thống này có thể hạn chế được sự cố chạm điện ở bên trong máy hoặc ngắt điện khi sự cố xảy ra. Nó không an toàn tuyệt đối bởi nó còn có thể bị hỏng.

Những rủi ro vẫn bật bình nóng lạnh khi tắm

Bật bình nóng lạnh khi tắm là nguyên nhân khiến cho bình nóng lạnh bị nổ. Tưởng như bình nóng lạnh là thiết bị an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên không hẳn như vậy. Nó vẫn có thể phát nổ nếu như bạn sử dụng bình nóng lạnh không đúng cách.

Nhiều người nghĩ bình nóng lạnh đã có hệ thống rơ le nhiệt tự ngắt nên kể cả khi bật bình nóng lạnh tắm vẫn rất an toàn. Tuy nhiên khi bật bình nóng lạnh liên tục kheiens cho bảng điều khiển nhiệt độ mất kiểm soát. Như vậy sẽ làm áp suất trong bình tăng nhanh mà van an toàn nóng lạnh vẫn chưa kịp xả nước khiến cho bình nóng lạnh phát nổ.

Vừa bật bình nóng lạnh vừa tắm sẽ khiến rò điện do thanh gia nhiệt. Bật bình nóng lạnh quá lâu sẽ khiến cho thanh gia nhiệt bị biến dạng. Hơn nữa các chất cặn bẩn bám trên thanh gia nhiệt sẽ khiến cho bộ phận này càng ngày càng bị ăn mòn gây nên tình trạng rò điện vô cùng nguy hiểm. Bởi vậy khi nước trong bình nóng lạnh đã được đun nóng, người sử dụng nên tắt bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn.

 

 

Bật bình nóng lạnh khi tắm cũng khiến cho bình nóng lạnh bị rò điện do hỏng gioăng. Khi bộ phận cách điện gioăng cao su nối giữa các thanh nhiệt, vỏ bình nóng lạnh hay dây điện đã cũ sẽ gây nên tình trạng nước bị thấm. Gioăng cao su sẽ khiến cho điện bị rò ra ngoài vì mất khả năng cách điện. Bởi vậy khi vừa bật bình nóng lạnh vừa tắm sẽ gây giật và nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách sử dụng bình nóng lạnh an toàn nhất

- Không nên bật bình nóng lạnh 24/24 bởi như vậy sẽ dẫn đến hiện tượng chập cháy rò điện

- Có chế độ vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ

- Nên lắp đặt bình nóng lạnh xa vòi nước để luôn đảm bảo an toàn nhất

- Chọn mua bình nóng lạnh của những thương hiệu có uy tín trên thị trường. Những bình nóng lạnh đó thường có đầy đủ những tính năng bảo vệ an toàn kể cả hệ thống chống giật ELCB.

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận