Sử dụng bình nóng lạnh an toàn, đúng cách

Sử dụng bình nóng lạnh an toàn, đúng cách

Thời tiết chuyển lạnh nên nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh tăng cao. Việc lắp đặt và sử dụng bình nóng lạnh sai cách có thể khiến người dùng gặp nguy hiểm. Vậy nguyên tắc sử dụng bình nóng lạnh an toàn, đúng cách là gì? Cùng tìm hiểu với Bùi Minh ở bài viết sau nhé!

Nguyên tắc sử dụng bình nóng lạnh

Việc tuân thủ nguyên tắc khi sử dụng bình nóng lạnh sẽ mang lại hiệu quả cũng như sự an toàn cho người sử dụng.

Nguyên tắc sử dụng bình nóng lạnh

 

Tắt bình nóng lạnh trước khi tắm

Sử dụng bình nóng lạnh là thói quen của hầu hết mọi gia đình hiện nay. Đã xảy ra không ít tai nạn thương tâm xảy ra vì quên tắt bình nóng lạnh khi tắm.
Bình nóng lạnh luôn được trang bị rơle tự ngắt với nhiệm vụ tự động ngắt điện để điều chỉnh nhiệt trong bình. Rơle sẽ tự ngắt khi khi nước đủ nóng và bật khi nước nguội tới độ nhất định. Rơle không có tác dụng chặn dòng điện truyền vào nước khi tắm vậy nên khi sử dụng nên bật 1 lượng nước vừa đủ thời gian để đảm bảo an toàn.
Bình nóng lạnh sau thời gian sử dụng, các thiết bị có thể bị hỏng dẫn tới điện rò rỉ thanh cấp điện. Sau thời gian sử dụng sẽ bị bám cặn, hao mòn và gây ra rò rỉ điện. Dây điện lắp chung ông dẫn nước có thể han gỉ, giòn cùng dây điện, gioăng cao su cách điện nối dây mayso, vỏ bình dây dẫn bị nứt sẽ dẫn điện. Do vậy, nếu quên không ngắt điện khi tắt thì có thể xảy ra tình trạng ngoài mong muốn gây ra hậu quả khó lường.

Nguyên tắc sử dụng bình nóng lạnh

 

Dùng thiết bị chống rò rỉ điện

Để tránh rủi ro bi điện giật, người dùng có thể lắp đặt thêm thiết bị chống rỉ điện vào bình nóng lạnh để yên tâm khi sử dụng. Tuy nhiên ngay cả khi đã trang bị thiết bị chống rò rỉ điện thì cũng có rủi rốc thể xảy ra. Vậy nên để an toàn nhất thì nên tắt điện bình nóng lạnh trước khi dùng.

Dùng dây nối tiếp đất với bình nóng lạnh

Khi lắp đặt bình nóng lạnh thì cần chúc ý lắp đạt dây nối tiếp đất vì đây là bộ phận quan trọng giúp tránh rò rỉ điện à giảm nguy cơ bị giật.

Không bật bình 24/24

Việc sử dụng bình liên tục sẽ làm bào mòn lớp cách điện, tăng khả năng rò rỉ ra ngoài. Nếu nghĩ rằng có rơle ngắt điện thì hoàn toàn sai lầm.

Bảo dưỡng định kỳ

Vì là thiết bị điện nên bình nóng lạnh nên được bảo dưỡng định kỳ ít nhất 1 năm/lần. Tốt nhất vào đầu đông để đảm bảo an toàn ở thời điểm hoạt động cao nhất. Nếu dòng nước sử dụng cho bình nóng lạnh nhiễm phèn thì nên bảo dưỡng 6 tháng 1 lần.

Nguyên tắc sử dụng bình nóng lạnh

 

Nếu không đủ điều kiện để gọi thợ chuyên nghiệp thì có thể tự kiểm tra và lau rửa. Việc khác đơn giản khi chỉ dùng vải mềm, nước ấm để lau máy và không nên sử dụng nước nóng. Chất tẩy rửa có tính bào mòn hay dung môi hoá học sẽ khiến bề mặt bị ảnh hưởng, làm giảm độ bền sản phẩm. Sau khi ngắt điện thì tháo rơle để chỉnh nhiệt, mở gioăng, xá nước rồi tháo ruột đun để vệ sinh sẽ làm tan sachj cặn canxi bám qua que nhiệt rồi súc sạch cặn vỏ bình cho tới khi nước trong.
Kiểm tra que đốt, nếu bị mòn thì thay que mới. Trong bình thường sẽ có que nhiệt hay gọi là thanh magie đẻ thu cặn, vậy nên bảo dưỡng thì có thể thay mới để bình chạy tốt.
Ngoài ra, để sử dụng bình nóng lạnh hiệu quả và tiết kiệm nhất nên chọn dung tích bình nóng lạnh phù hợp với gia đình. Nếu cần tư vấn chi tiết hãy liên hệ với Bùi Minh để được hỗ trợ qua thông tin:
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận